Những tính năng Wifi trên Windows 10 có thể bạn chưa biết
Những tính năng thú vị của Wifi trên Windows 10

Những tính năng Wifi trên Windows 10 có thể bạn chưa biết

Với Wifi trên Windows 10, bạn đừng chỉ nghĩ rằng chỉ đơn giản kết nối chúng là xong. Có rất nhiều tính năng khác vô cùng thú vị mà bạn có thể tìm thấy thông quan việc kết nối Wifi trên Windows 10.

Tham khảo bài viết dưới đây của công ty dịch vụ bảo trì máy tính THTech để hiểu biết thêm.

1. Kiểm tra tốc độ mạng

Đây là tính năng giúp bạn kiểm tra tốc độ nhận và tốc độ truyền tối đa của card mạng. Để thực hiện kiểm tra, bạn tiến hành như sau:

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + X để mở menu WinX

Bước 2: Click chọn Command Prompt. Sao chép và dán lệnh dưới đây vào cửa sổ Command Prompt

netsh wlan show interfaces

Lệnh trên sẽ liệt kê tất cả các card mạng trên hệ thống của bạn và các chi tiết tương ứng. Kiểm tra dòng Receive rate (Mbps) và Transmit rate (Mbps) để xem giới hạn của card mạng. Lưu ý rằng đây là những gì mà phần cứng có thể xử lý, chứ không phải những gì mà bạn đang trả cho nhà cung cấp dịch vụ Internet của mình.

Để xem thực tế mạng hoạt động như thế nào, bạn có thể tải ứng dụng Network Speed Test của Microsoft về máy, cài đặt và kiểm tra.

Tất cả những gì bạn cần làm là khởi động ứng dụng, click chọn Start và chờ khoảng nửa phút để ứng dụng kiểm tra. Sau đó bạn sẽ thấy tốc độ tải lên và tải xuống của mạng hiển thị trên màn hình. Nếu thấy tốc độ không phù hợp, bạn có thể báo nhà mạng để khắc phục.

Kiểm tra tốc độ mạng Wifi
Kiểm tra tốc độ mạng Wifi – Dịch vụ thi công mạng văn phòng THTech

2. Tạo điểm phát Wifi di động

Nếu sử dụng kết nối mạng dây Ethernet trên máy tính, bạn có thể sử dụng để tạo điểm phát WiFi trên Windows 10, việc phát wifi trên Windows 10 cho phép bạn chia sẻ kết nối của mình với các thiết bị khác để các thiết bị có thể kết nối với mạng thông qua Wi-Fi.

Để bắt đầu, nhấn tổ hợp phím Windows + I để mở Settings. Trên cửa sổ Settings, tìm Network & Internet => Mobile hotspot.

Tại đây, trong menu Share my internet connection from, chọn kết nối Ethernet của bạn.

Windows sẽ tự động cung cấp cho bạn một tên mạng (Network name_ và mật khẩu mạng (Network password). Đây là các chi tiết mà các thiết bị khác cần để có thể kết nối với mạng của bạn. Click chọn Edit nếu muốn thay đổi các chi tiết này.

Nếu không muốn các thiết bị khác bật điểm phát Wi-Fi di động khi mà bạn chưa kích hoạt, chỉ cần kéo thanh trượt Turn on remotely sang OFF.

Sau khi đã sẵn sàng, kéo thanh trượt Mobile hotspot sang ON. Tối đa 8 thiết bị có thể kết nối với điểm phát Wi-Fi di động của bạn cùng một lúc.

3. Bật lại Wifi sau một khoảng thời gian

Giả sử bạn không muốn kết nối Wi-Fi 24/24 để kéo dài tuổi thọ pin thiết bị hoặc không muốn bị làm phiền. Dù là gì đi nữa thì bạn không cần nhớ để bật lại Wi-Fi, tay vào đó bạn có thể cho phép Windows tự động mở WiFi sau một khoảng thời gian cụ thể.

Để làm được điều này, bạn nhấn tổ hợp phím Windows + I để mở Settings. Trên cửa sổ Settings, tìm và click chọn Network & Internet =>Wi-Fi. Trượt thanh kết nối Wi-Fi sang Off.

Trên màn hình sẽ hiển thị lại menu Turn WiFi back on. Mặc định tùy chọn được thiết lập là Manually, tuy nhiên bạn có thể lựa chọn là In 1 hourIn 4 hours, và In 1 day.

Ngoài ra nếu tắt Wi-Fi thông qua biểu tượng trên thanh Taskbar, bạn sẽ thấy các tùy chọn tương tự.

4. Chặn một số Wifi cụ thể

Bạn có thể ngăn mạng Wi-Fi cụ thể không hiển thị trên máy tính của mình bằng cách sử dụng tên mạng Wi-Fi đó. Điều này hữu ích trong trường hợp nếu bạn muốn người dùng chỉ có thể kết nối hoặc xem các mạng mà bạn đã chấp thuận.

Đầu tiên nhấn tổ hợp phím Windows + X để mở menu WinX, sau đó click chọn Command Prompt (Admin).

Để cho phép các mạng cụ thể hiển thị, sao chép và dán lệnh dưới đây vào cửa sổ Command Prompt:

netsh wlan add filter permission=allow ssid=”CHANGEME” networktype=infrastructure

Tắt CHANGEME cho tên Wi-Fi mà bạn muốn cho phép. Chạy lệnh dưới trên nhiều lần nếu muốn cho phép nhiều mạng khác nhau.

Khi đã sẵn sàng, chạy lệnh dưới đây để chặn tất cả các mạng khác nhau xuất hiện:

netsh wlan add filter permission=denyall networktype=infrastructure

Ngoài ra nếu chỉ muốn chặn các mạng cụ thể, sao chép và dán lệnh dưới đây:

netsh wlan add filter permission=block ssid=”CHANGEME” networktype=infrastructure

Thay thế CHANGEME bằng tên mạng Wi-Fi mà bạn muốn chặn.

Trường hợp nếu muốn quay trở lại thiết lập ban đầu, chạy các lệnh trên một lần nữa nhưng thay thế add bằng delete.

Để xem danh sách các bộ lọc đang hoạt động, bạn chạy lệnh dưới đây:

netsh wlan show filters

Ngăn chặn một số Wifi cụ thể
Ngăn chặn một số Wifi cụ thể

5. Theo dõi sử dụng dữ liệu

Nếu muốn biết mỗi ứng dụng trên hệ thống đang sử dụng bao nhiêu dữ liệu. Windows 10 sẽ hiển thị sử dụng dữ liệu trong 30 ngày qua.

Nhấn tổ hợp phím Windows + I để mở Settings. Truy cập Network & Internet =>Data usage =>View usage details. Tại menu Show usage from, chọn WiFi.

Nếu muốn reset lại tính toán trong 30 ngày, click chọn Reset usage stats.

Để xem sử dụng mạng theo thời gian thực, nhấn tổ hợp phím CTRL + Shift + Esc để mở Task Manager. Trên cửa sổ Task Manager, tại tab Processes tìm cột Network để xem dữ liệu được sử dụng tính theo Megabyte/giây của từng ứng dụng và process chạy trên nền background.

Tổng hợp và biên soạn bài viết bởi công ty thi công mạng Wifi văn phòng THTech.

Trả lời