Những điều cần biết về card màn hình laptop
Card màn hình laptop và những điều cần biết

Những điều cần biết về card màn hình laptop

Khác với card màn hình máy PC, card màn hình laptop thường phức tạp và cần nhiều yếu tố phức tạp hơn nữa, yêu cầu người dùng phải nắm bắt được những điều quan trọng để có thể chọn mua và nâng cấp sao cho phù hợp.

Bài viết dưới đây, công ty dịch vụ bảo trì máy tính THTech sẽ cho bạn đọc những hiểu biết cần thiết và quan trọng về card màn hình laptop.

card màn hình laptop và những điều cần biết
Card màn hình laptop và những điều cần biết rõ

Card màn hình laptop là gì?

Card màn hình hay thường gọi là card đồ họa (Video Graphics Adaptor – VGA) đóng vai trò xử lý các dữ liệu hình ảnh gồm độ phân giải, tương phản. Người dùng sẽ thao tác làm việc thông qua kết nối màn hình. VGA đóng vai trò quyết định khả năng xử lý đồ họa GPU.

Do vậy một trong những điều cần biết về card màn hình laptop chính là VGA càng tốt thì thao tác xử lý hình ảnh tốc độ càng nhanh và mượt. Những game thủ và người làm việc chuyên môn xử lý đồ họa, thiết kế, chỉnh sửa hình ảnh thì việc lựa chọn card VGA rất quan trọng.  

Một số card màn hình phổ biến hiện nay

Hiện nay, có 2 loại card màn hình phổ biến nhờ vào hiệu quả sử dụng được đánh giá rất cao.

  1. Card màn hình đồ họa rời

Đây là card màn hình chứa chip chuyên xử lý đồ họa riêng biệt thiết kế bảng mạch và kết nối với mainboard bằng 2 cách:

Cách 1: Card đồ họa màn hình được hàn cố định vào bản mạch laptop nên khó nâng cấp.

Cách 2: Kết nối thông qua cổng giao tiếp, thuận lợi để nâng cấp. 

2. Card màn hình laptop onboard

Card laptop onboard được thiết kế tích hợp sẵn cùng CPU hoặc chipset trên mainboard. Cơ chế hoạt động  xử lý hình ảnh của card đồ họa onboard dựa trên sức mạnh CPU và bộ nhớ RAM. Nhờ kết cấu tích hợp giúp tiết kiệm đáng kể chi phí đầu tư cho chiếc laptop nhưng vẫn đáp ứng tốt yêu cầu hiển thị và xử lý hình ảnh. 

card onboarrd được tích hợp sẵn cùng cpu hoặc chipset
Card onboard được tích hợp sẵn cùng CPU hoặc chipset

Kiểm tra card màn hình laptop nhanh chóng

Để có thể nâng cấp hoặc thay thế card màn hình nhanh chóng và chính xác, chúng ta cần kiểm tra chính xác các loại card mà laptop đang sử dụng là loại nào và có thể thay thế được không. Dưới đây là 2 cách kiểm tra nhanh chóng và đơn giản nhất.

Cách 1: Kiểm tra bằng lệnh “dxdiag”

Bạn vào mục Start trên laptop, gõ lệnh Run (hoặc tổ hợp Windows + R) và nhập cú pháp lệnh “dxdiag”, nhấn OK và chọn mục thẻ Display. Sau đó màn hình sẽ hiển thị cửa sổ làm việc mới cung cấp thông tin chi tiết về card đồ họa laptop của bạn đang dùng. Trong đó, nếu tên hiển là Intel(R) HD Graphics tức máy đang dùng card onboard. Đối với card đồ họa rời thông tin hiển thị thường dạng ATI, AMD hay NVIDIA. 

Cách 2: Kiểm tra bằng thao tác chuột phải

Đây là cách kiểm tra nhanh chóng nhất. Bạn chỉ cần nhấp chuột phải vào màn hình chính của laptop. Nếu hiển thị mục Graphics Properties Graphics Option đồng nghĩa màn hình dùng card onboard. Nếu chứa mục Catalyst (TM) Control tức là dùng card màn hình rời.

Trường hợp có cả 2 mục trên thì máy của bạn đã được tích hợp cả card onboard và card rời cho phép xử lý nhanh những ứng dụng và tác vụ nặng như chơi game, photoshop, ứng dụng Illustrator, 3Dmax, Corel.


Hy vọng với những thông tin trên, bạn đọc đã có thêm những hiểu biết quan trọng về card màn hình laptop để có thể đưa ra những quyết định quan trọng nhé.

Tổng hợp và biên soạn bài viết: Công ty dịch vụ IT THTech.

Trả lời