Nâng cấp máy tính đơn giản nhất – Những điều cần biết
Những điều cần biết về nâng cấp máy tính

Nâng cấp máy tính đơn giản nhất – Những điều cần biết

Máy tính sau 1 thời gian dài sử dụng sẽ xảy ra các tình trạng như máy chạy chậm, lag, nóng máy thường xuyên và thậm chí máy đột nhiên bị tắt. Đây là những vấn đề sẽ gây ra rất nhiều khó khăn và bất tiện đối với người dùng máy tính. Nguyên nhân rất đơn giản, đó là do thiết bị máy tính của bạn lâu ngày chưa được nâng cấp.

Vậy để có thể tự nâng cấp máy tính mà không cần đến sự giúp đỡ của đội ngũ công nghệ thông tin, chúng ta cần lưu ý những gì?

Ở bài viết này, công ty bảo trì máy tính sẽ đưa cho bạn những thông tin bổ ích khi tiến hành nâng cấp máy tính của mình nhé!

Lưu ý trước khi tiến hành nâng cấp

  • Kiểm tra thật kĩ các phần cứng và phần mềm trong thiết bị của bạn để đưa ra được lựa chọn nâng cấp tốt nhất và hiệu quả nhất
  • Kiểm tra xem thiết bị máy tính của mình có khả năng nâng cấp được không. bởi có những bộ phận nếu như không thể nâng cấp mà bạn vẫn tiến hành nâng cấp thì chúng sẽ bị hàn chết vào bo mạch chủ.
  • Kiểm tra kĩ càng thiết bị máy tính của mình, xem đâu là bộ phận có vấn đề và cần nâng cấp.
  • Ghi nhớ mục đích nâng cấp máy của mình.

Tiến hành nâng cấp

Tùy vào mục đích nâng cấp mà bạn có thể lựa chọn nâng cấp 1 trong những bộ phận sau đây:

1. Để tăng tốc máy tính: nâng cấp SSD

So với các loại ổ cứng thông thường HDD đang được đa số người dùng sử dụng hiện nay thì ổ cứng SSD có tốc độ truy cập và làm việc nhanh hơn rất nhiều. Do đó nếu bạn muốn tăng tốc máy tính của mình thì bạn nên suy nghĩ đến việc nâng cấp HDD lên SSD.

Tuy nhiên, bạn cũng nên cân nhắc khi sử dụng SSD bởi nó có dung lượng khá thấp và nếu muốn lưu trữ lượng lớn dữ liệu thì bạn phải sử dụng ổ cứng ngoài hoặc lưu dữ liệu trên mạng.

Hiện nay, giá thành của SSD cũng rất hợp lý, tùy thuộc vào từng loại nhãn hiệu khác nhau.

2. Lưu trữ dữ liệu: Nâng cấp dung lượng HDD

Nếu như mục đích nâng cấp của bạn chỉ là cần nhiều không gian hơn để lưu trữ dữ liệu thì bạn có thể áp dụng việc nâng cấp dung lượng cho HDD sẵn có trên máy tính của mình.

Tại đây, bạn có rất nhiều sự lựa chọn cho mình như WD 1TB 3.5 inch 7200 vòng hoặc HDD 3TB 5400 vòng tùy nhu cầu sử dụng. Ngoài ra thì bạn có thể sử dụng thêm ổ cứng lai gồm 1 ổ HDD có dung lượng cao và chip nhớ flash SSD dung lượng nhỏ.

Cần lưu ý sao lưu dữ liệu lại trước khi tiến hành nâng cấp nhé!

3. Để chạy đa nhiệm tốt hơn: Nâng cấp RAM

Đây chính là cách nhanh nhất, đơn giản nhất giúp bạn nâng cấp máy tính.

Chất lượng RAM tốt đồng nghĩa với việc máy tính của bạn sẽ khỏe hơn.

Loại RAM được lựa chọn khá nhiều hiện nay đó chính là 8GB RAM. Đây là một mức khá an toàn. Tuy nhiên, nếu thực sự muốn máy chạy mát và không tốn điện, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn các loại RAM có dung lượng lớn hơn. 

4. Để tăng xử lý hình ảnh: Nâng cấp card đồ họa

Card đồ họa giúp bạn chơi game ở mức độ thiết lập đồ họa cao nhất giúp cho trải nghiệm khi chơi sẽ trở nên thú vị hơn rất nhiều. Khi quyết định nâng cấp Card, hãy kiểm tra RAM và CPU của bạn để chắc chắn nó không phải là nguyên nhân khiến cho hình ảnh đồ họa không thể tải được ở mức tốt nhất.

5. Tăng hiệu quả làm việc của hệ thống: Nâng cấp phần mềm

Đây cũng là 1 cách gia tăng hiệu suất làm việc của hệ thống máy tính.

Bạn cần phải xem xét xem máy tính của mình thích hợp để sử dụng hệ điều hành nào sau đó mới tiến hành nâng cấp. Vì rất nhiều trường hợp phần cứng của máy không đủ để nâng cấp khiến cho máy quá tải. 

6. Làm mát thiết bị: Nâng cấp quạt tản nhiệt

Quạt tản nhiệt là bộ phận quạt gió được lắp trong máy tính giúp làm mát cho thiết bị của bạn. Khi các thiết bị, linh kiện xuống cấp thì đồng nghĩa quạt tản nhiệt cũng phải làm việc nhiều hơn.

Do đó nếu bạn nhận thấy thiết bị máy tính của mình thường xuyên bị nóng hoặc thiết bị kêu to thì hãy tiến hành nâng cấp quạt tản nhiệt ngay nhé.

7. Nâng cấp các thiết bị ngoại vi

Các thiết bị ngoại vi như tai nghe, bàn phím, màn hình cũng là những bộ phận hết sức quan trọng. Để sử dụng thiết bị máy tính của mình tốt nhất thì bạn nên tìm các loại thiết bị ngoại vi tương thích với thiết bị máy tính của mình hoặc thay đổi làm mới chúng để có thể có trải nghiệm tốt nhất.

8. Đối với máy tính để bàn: Nâng cấp CPU

Nếu bạn đang sử dụng máy tính để bàn và muốn nâng cấp chúng thì nâng cấp CPU chính là cách đơn giản mà hiệu quả nhất bởi CPU là bộ phận có vai trò cực kì lớn, giúp hỗ trợ các linh kiện khác hoạt động.

Tuy nhiên bạn cũng nên cân nhắc bởi nâng cấp CPU chính là thay bo mạch chủ, do đó giá thành sẽ khá đắt.

Trên đây, công ty thi công mạng văn phòng THTech đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết nhất, hỗ trợ bạn nếu như bạn muốn tự mình nâng cấp cho thiết bị máy tính của mình. Hãy nhớ các lưu ý và làm theo đúng thông tin như trên nhé!

Trả lời