Hướng dẫn bảo mật router không dây D-link
Hướng dẫn bảo mật Router Wifi không dây D-Link

Hướng dẫn bảo mật router không dây D-link

Router kết nối Internet là một phần cứng cốt lõi trong nhiệm vụ bảo mật và quyền riêng tư. Từ trước đến giờ bảo mật luôn là một yếu tố quan trọng đối với các trải nghiệm sử dụng máy tính, đặc biệt đối với router không dây D-link

Chỉ cần dành một chút thời gian bảo mật router không dây là bạn có thể tạo ra sự bảo mật cần thiết và quan trọng với máy tính và không gian mạng nhà mình.

Bài viết dưới đây của công ty thi công Wifi chuyên dụng sẽ hướng dẫn bạn các cách thiết lập bảo mật router không dây D-link.

1. Thực hiện theo hướng dẫn thiết lập và cài đặt

Nếu bạn vừa mua một router D-Link mới, nó có thể đi kèm với hướng dẫn cài đặt bắt đầu nhanh. Hướng dẫn chứa thông tin cần thiết bạn cần để thiết lập router D-Link của mình và bắt đầu bảo mật nó.

Một số router D-Link mới thậm chí còn đi kèm với mã QR có thể quét được liên kết với ứng dụng D-Link WiFi. Chỉ cần tải xuống ứng dụng D-Link WiFi trên điện thoại thông minh Android hoặc iOS của bạn, quét mã QR bằng ứng dụng và hoàn thành hướng dẫn thiết lập trong ứng dụng. Bạn sẽ được hướng dẫn qua từng bước, đảm bảo từng phần của phần cứng đều chính xác.

Sau khi hoàn tất cài đặt router D-Link, bạn có thể truy cập nó thông qua trình duyệt web. Mở trình duyệt web (như Chrome, Firefox hoặc Opera) và nhập 192.168.0.1 vào thanh địa chỉ. Điều này sẽ mở bảng quản trị router D-Link.

Nếu không biết mật khẩu admin router D-Link là gì, bạn có thể tìm thấy mật khẩu admin mặc định ở đâu đó trong bao bì của router D-Link. Nếu không thấy, bạn có thể tham khảo bài viết: Danh sách mật khẩu mặc định của router D-Link. Nếu đã làm theo hướng dẫn cài đặt bắt đầu nhanh trong ứng dụng D-Link WiFi, bạn sẽ có thể tạo một mật khẩu admin mới.

Thực hiện theo hướng dẫn thiết lập và cài đặt
Thực hiện theo hướng dẫn thiết lập và cài đặt

2. Đặt mật khẩu admin mạnh

Router WiFi D-Link của bạn yêu cầu mật khẩu admin. Mật khẩu admin bảo vệ router khỏi các mối đe dọa, cả bên trong và bên ngoài. Các mối đe dọa bên trong chẳng hạn như con cái bạn đang cố bẻ khóa mật khẩu admin router D-Link để thay đổi cài đặt WiFi.

Việc ghi nhớ mật khẩu mạnh không nên khiến bạn quá bận tâm. Bạn có thể tạo một mật khẩu rất mạnh mà bạn sẽ không quên. Chỉ cần đảm bảo bạn không viết nó trên một tờ giấy rồi dính trên bàn là được!

3. Đảm bảo router Wifi D-link sử dụng WPA2

Trong khi điều chỉnh mật khẩu D-Link WiFi, bạn cũng nên chọn chế độ bảo mật WiFi của mình. Tại thời điểm hiện tại, WPA2 là chế độ bảo mật WiFi phổ biến nhất. WPA3 thay thế, vẫn chưa xuất hiện trong các router tiêu dùng chính. Hiện tại, WPA2 vẫn là lựa chọn an toàn nhất.

Trong cài đặt Wireless, chọn Advanced Settings. Bên cạnh Security Mode, chọn WPA2-Personal từ hộp dropdown. Nếu tùy chọn tồn tại, hãy đảm bảo sử dụng mã hóa AES, thay vì TKIP.

Dù bạn làm gì, đừng sử dụng WEP, cho dù nó có là một tùy chọn đi chăng nữa. Một số router hiện đại đang loại bỏ mã hóa WiFi WEP, vì nó không bảo mật và dễ bị crack.

Đảm bảo Router Wifi D-link sử dụng WPA2
Đảm bảo Router Wifi D-link sử dụng WPA2

4. Thay đổi SSID mạng

Một điều khác cần thay đổi trong khi bạn điều chỉnh bảo mật mạng WiFi của mình là WiFi SSID, còn được gọi là tên mạng WiFi. SSID là thứ xuất hiện khi điện thoại thông minh hoặc máy tính xách tay quét khu vực cục bộ để tìm mạng WiFi.

Router của bạn sử dụng SSID mặc định. Điều này sẽ tiết lộ loại router mà bạn sử dụng, trong trường hợp này là D-Link, và thậm chí cả model nữa. Nếu ai đó biết loại router mà bạn sử dụng, họ sẽ dễ dàng xâm nhập hơn (càng tệ hơn nữa nếu bạn không thay đổi mật khẩu admin router D-Link mặc định).

5. Cập nhật firmware router D-Link

Router D-Link yêu cầu cập nhật ngay bây giờ và cả sau này nữa. Giống như máy tính xách tay hoặc điện thoại thông minh, router của bạn cũng nhận được các bản cập nhật firmware để sửa lỗi và tăng hiệu suất.

Khi bạn lần đầu tiên cắm router D-Link của mình vào, nó sẽ kiểm tra mọi cập nhật firmware D-Link đang chờ xử lý. Nếu không, bạn có thể kiểm tra cập nhật firmware theo cách thủ công hoặc thậm chí tự tải xuống và cài đặt firmware mới nhất.

Mở trang quản trị router D-Link trong trình duyệt, sau đó đi đến Management > Upgrade. Trong Firmware, chọn Check for New Firmware. Nếu có bản cập nhật firmware có sẵn, hãy cài đặt nó.

Cập nhật firmware
Cập nhật firmware

6. Vô hiệu hóa UPnP và chia sẻ file USB tự động

Một bước bảo mật khác là tắt Universal Plug and Play (UPnP) cho router D-Link. Tùy thuộc vào model router D-Link, bạn có thể có quyền truy cập vào một số tùy chọn chia sẻ file UPnP khác nhau, bao gồm UPnP Media Server, Windows File Sharing qua SAMBA và máy chủ FTP.

Vì UPnP có khả năng gây nguy hiểm, bạn có thể tắt các tùy chọn này cho đến khi bạn cần chúng.

Trong trang quản trị router D-Link, hãy đi tới Settings > USB Sharing và chuyển từng tùy chọn thành Disabled.

7. Sử dụng ứng dụng D-Link Wifi để kiểm soát cài đặt router

Ứng dụng D-Link WiFi là một tính năng trung tâm của router D-Link. Bạn có thể kiểm soát tất cả các cài đặt router từ ứng dụng, bao gồm mọi cài đặt và thay đổi được đề cập trước đây trong bài viết này.

Ứng dụng này rất dễ sử dụng. Các tùy chọn rõ ràng và hướng dẫn bạn qua các tính năng khác nhau của router D-Link.

Bạn có thể sử dụng ứng dụng D-Link WiFi để kiểm soát mọi thứ trên mạng của mình, thay đổi lịch trình, dừng các kết nối không mong muốn và hơn thế nữa.

Router D-Link rất dễ thiết lập. Có nhiều tùy chọn bảo mật để giúp giữ an toàn cho router D-Link. Thực hiện theo các bước trong bài viết này và router D-Link của bạn sẽ giữ cho mạng gia đình và các thiết bị gần như hoàn toàn bảo mật.

Như vậy chỉ bằng cách dành ra chút ít thời gian là bạn đã có thể thiết lập thành công sự bảo vệ an toàn cho máy tính và hệ thống mạng Wifi nhà mình.

Bài viết được sưu tầm và biên soạn bởi công ty thi công mạng văn phòng THTech.

Trả lời