Cách sao lưu dữ liệu trên Windows 10
Hướng dẫn sao lưu toàn bộ dữ liệu trên Windows 10

Cách sao lưu dữ liệu trên Windows 10

Thường xuyên sao lưu dữ liệu là biện pháp an toàn giúp bảo vệ dữ liệu quan trọng có trên máy tính bởi sự biến mất của chúng bất ngờ chúng ta không thể biết trước bởi vào một lúc nào đó, dù sớm hay muộn thì ổ cứng trên máy tính của bạn cũng sẽ bị lỗi hoặc bị các phần mềm độc hại tấn công vào một lúc nào đó.

Riêng với hệ điều hành Windows 10, bạn có rất nhiều cách sao lưu dữ liệu hiệu quả khác nhau. Dưới đây, công ty dịch vụ bảo trì máy tính THTech sẽ hướng dẫn bạn cách sao lưu dữ liệu trên Windows 10 đơn giản nhất.

Sử dụng System Image

Đối với hệ thống Windows 10, bạn có thể sao lưu trên ổ đĩa thứ cấp, mạng và thậm chí là sử dụng đĩa DVD trắng để lưu giữ các sao lưu. Tuy nhiên cách tốt nhất để sao lưu toàn bộ máy tính Windows 10 là bạn nên kết nối với ổ cứng gắn ngoài để có thể nhanh chóng ngắt kết nối và lưu trữ sao lưu ở vị trí an toàn.

Để tạo các bản sao lưu hệ thống bằng System image trên Windows 10, trước tiên bạn phải kết nối ổ cứng gắn ngoài có đủ không gian trống trên máy tính của mình, sau đó thực hiện theo các bước dưới đây:

Điều mà bạn cần lưu ý đó là nếu như không biết chính xác cần bao nhiêu không gian trống để lưu trữ sao lưu bạn có thể kết nối với ổ đĩa để biết.

Các bước sao lưu toàn bộ dữ liệu trên Windows 10
Các bước sao lưu toàn bộ dữ liệu trên Windows 10

Bước 1: Mở Control Panel

Bước 2: Sau đó tìm và click chọn System and Security.

Bước 3: Chọn tiếp Backup and Restore (Windows 7).

Bước 4: Ở khung bên trái, tìm và click chọn link Create a system image.

Bước 5: Tại mục Where do you want to save the backup?, bạn chọn tùy chọn On a hard disk.

Bước 6: Tại menu dropdow On a hard disk, chọn ổ cứng gắn ngoài để lưu trữ sao lưu.

Bước 7: Click chọn nút Start backup.

Sau khi thực hiện xong các bước trên, thuật sỹ sẽ bắt đầu tạo một bản sao lưu toàn bộ hệ thống của bạn, bao gồm mọi thứ được lưu trữ trên ổ đĩa chính, cũng như các phân vùng riêng.

Trong quá trình sao lưu toàn bộ máy tính Windows 10 bạn cũng có thể sử dụng Shadow Copy, công nghệ này cho phép bạn tạo một bản sao lưu trong khi các file vẫn đang được sử dụng, tức là bạn có thể tiếp tục làm việc bình thường khi image đang được tạo.

Sau khi quá trình sao lưu kết thúc, bạn sẽ được thông báo tạo một đĩa khôi phục hệ thống – System Repair Disk để truy cập các tùy chọn khôi phục trong trường hợp nếu máy tính của bạn không thể khởi động. Tuy nhiên bạn cũng có thể truy cập các tùy chọn khôi phục bằng cách sử dụng ổ USB Bootable có chứa các file cài đặt Windows 10.

Cuối cùng nhớ ngắt kết nối với ổ cứng gắn ngoài mà bạn sử dụng để lưu trữ các sao lưu và cất vào nơi an toàn.

Sưu tầm bài viết: Công ty thi công mạng văn phòng THTech.

Trả lời