Các nguyên nhân phổ biến dẫn đến mạng Internet chập chờn
Các nguyên nhân phổ biến khiến mạng Internet bị lỗi

Các nguyên nhân phổ biến dẫn đến mạng Internet chập chờn

Truy cập internet giờ đây đã trở thành thói quen khá quen thuộc với hầu hết mọi người trong thời buổi hiện đại ngày nay khi mà chúng giúp ta có thể truy cập cũng như cập nhật những giải đáp hữu ích thông qua internet.

Có nhiều người cảm thấy vô cùng khó chịu bởi mạng mình dùng thường xuyên trong tình trạng trở nên chập chờn, thậm chí hay lag, giật và mất tín hiệu.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có rất nhiều khả năng. Bạn hãy tìm hiểu thật kĩ xem một trong những nguyên nhân đó là gì để có thể tìm được cách khắc phục hiệu quả nhất ở bài viết dưới đây của công ty dịch vụ bảo trì máy tính nhé.

1. Thời tiết

Hiện nay có hai loại đường truyền phổ biến là cáp quang và cáp đồng. Do đường truyền internet cáp đồng sẽ phụ thuộc vào thời tiết, cho nên trong những ngày mưa bão, đường truyền internet sẽ không đạt được như ý, tín hiệu mạng sẽ bị chậm hơn so với thường ngày đồng nghĩa với tin hiệu có thể bị chập chờn.

Cách khắc phục cho nguyên nhân này không còn cách nào khác ngoài việc bạn cần chuyển ngay sang sử dụng đường truyển cáp quang để tín hiệu được ổn định hơn.

mạng chập chờn có thể do thời tiết
Mạng chập chờn có thể do thời tiết

2. Xung đột giữa Router Wifi và Modem

Khi bạn sử dụng nhiều thiết bị modem, router, swicth cùng với thiết lập cấu hình sai và bị trùng địa chỉ IP với modem vì thế mà gây ra hiện tượng xung đột với nhau dẫn đến tình trạng mạng bị vào chậm thậm chí không thể kết nối được internet.

Cách khắc phục: Xác định thiết bị trùng IP và cấu hình lại, cố gắng nhớ địa chỉ IP và đặt sang một dải khác khác với địa chỉ modem hoặc tắt DHCP.

3. Máy tính bị nhiễm virus

Máy tính bị nhiễm virus cũng là nguyên nhân chính dẫn đến việc bạn lướt web hoặc truy cập internet chậm. Bởi virus có thể sử dụng đường truyền Internet của bạn cho mục đích khác, sử dụng nhiều tài nguyên hệ thống và thậm chí có thể làm cho máy tính không kết nối được internet. Dấu hiệu nhận biết máy tính có bị nhiễm virus hay không đó chính là việc khởi động hoặc mở các ứng dụng trên Windows diễn ra quá chậm so với bình thường và đồng thời máy tính thường xuyên bị treo máy.

Cách khắc phục: Cài lại hệ điều hành và sử dụng các phần mềm diệt virus tốt nhất hiện nay để chống các loại virus xâm nhập máy tính, thường xuyên sử dụng phần mềm diệt virus hàng tuần để phòng tránh bị thiệt hại về việc xâm chiếm dữ liệu gây nên tình trạng mạng bị chậm.

nguyên nhân cũng có thể do máy tính bị nhiễm virus
Nguyên nhân cũng có thể do máy tính bị nhiễm virus

4. Chia sẻ mạng với quá nhiều thiết bị cùng lúc

Để tiết kiệm chi phí, thông thường nhiều bạn chia sẻ đường truyền internet của mình với nhiều người để sử dụng chung thông qua dây mạng hoặc phát wifi. Tuy nhiên, đây cũng chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng mạng internet của bạn sẽ chậm đi khi có nhiều người sử dụng cùng lúc hoặc đang tải một chương trình hay phần mềm nào đó.

Cách khắc phục ở đây chính là hạn chế lại số máy sử dụng chung trên đường truyền internet, không download hay xem phim vào giờ cao điểm… hoặc có thể nâng cấp lên gói cước internet cao hơn.

5. Các thiết bị modem, Switch hoặc card mạng bị lỗi

Hai thiết bị modem và switch là những thiết bị mà bạn cắm thường xuyên 24/24. Chình vì vậy mà đôi khi các thiết bị này có thể gây ra việc làm chậm hoặc bị lỗi không vào được internet.

Cách khắc phục: Reset các thiết bị này và kiểm tra lại tốc độc cũng như việc truy cập internet. Ngoài ra, bạn hãy cắm dây mạng trực tiếp vào modem mà không thông qua switch để kiểm tra xem có phải switch bị lỗi không. Và nếu mạng thường xuyên bị đánh dấu chéo và tự kết nối lại, bạn có thể thử dây qua máy tính khác để kiểm tra dây, nếu dây tốt thì kiểm tra card mạng trên máy tính xem có bị lỗi hay không?

6. Đứt cáp quang ngoài biển

Trong trường hợp này thì tất cả chúng ta đều chỉ có cách ngồi và đợi cho đến khi sự cố đứt cáp được sửa chữa hoàn tất. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng tạm thời cũng như đăng ký các gói cước 3G/4G nhà mạng hoặc tham khảo cách khắc phục mạng chậm khi bị đứt cáp biển AAG mà trước đo Taimienphi đã chia sẻ.

cáp quang trên biến có thể bị đứt dẫn đến lỗi mạng
Cáp quang trên biến có thể bị đứt dẫn đến lỗi mạng

7. Lỗi do nhà cung cấp dịch vụ

Nguyên nhân cuối cùng và cũng khá phổ biến bắt nguồn từ nhà cung cấp dịch vụ của bạn. Khi bạn nhận được thiết bị modem từ nhà cung cấp, rất có thể nó không phải là một thiết bị chất lượng cao và thậm chí còn là hàng cũ đã qua sử dụng và điều này có thể ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sử dụng của bạn. Bên cạnh đó, chất lượng đường truyền còn phải chịu tác động của rất nhiều yếu tố ngoại cảnh như tình hình thời tiết hoặc động thực vật vô tình làm hỏng dây dẫn. Khi gặp phải các tình huống này, hãy liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ ngay để được tư vấn giải quyết.

Trên đây là 7 lỗi Internet phổ biến thường gặp hiện nay. Trước khi tìm đến các phương pháp khắc phục tình trạng mạng thì bạn hãy tìm ra nguyên nhân chính xác nhất để có cho mình phương pháp hiệu quả nhất.

Bài viết được biên soạn và tổng hợp bởi công ty thi công Wifi chuyên dụng THTech.

Trả lời