Bảo vệ máy tính, điện thoại khi truy cập Internet công cộng
Bảo vệ máy tính điện thoại khi truy cập Wifi công cộng

Bảo vệ máy tính, điện thoại khi truy cập Internet công cộng

Hiện nay, nhu cầu sử dụng Internet ngày càng lớn mạnh và phổ biến. Nhiều quán xá, nhà hàng, trung tâm thương mại muốn thu hút khách thì phải cung cấp được mạng Wifi để đáp ứng được đủ các nhu cầu của khách hàng.

Tuy nhiên, việc sử dụng Internet Wifi công cộng tiềm ẩn nhiều nguy hiểm, bởi đây chính là những cơ hội hoàn hảo cho các hacker lợi dụng tấn công mạng và ăn cắp thông tin người dùng. Để bảo đảm an toàn thông tin cá nhân, người dùng Wifi công cộng nên nắm rõ những biện pháp dưới đây. – Công ty dịch vụ bảo trì máy tính THTech.

1. Tắt Network Sharing

Trước khi truy cập Wifi công cộng, hãy nhớ tắt tính năng Network Sharing trên máy tính hay điện thoại nếu không muốn bị tin tặc ăn trộm hết các dữ liệu ngoài dùng. Đồng thời đừng quên kiểm tra các tuỳ chọn chia sẻ mạng để chắc chắn máy của bạn đang không “vô tình” chia sẻ thông tin với những người khác.

2. Cài đặt các chương trình diệt virus

Đối với bất cứ người dùng vi tính nào thì việc cài đặt chương trình diệt virus là điều kiện cần thiết. Nếu đã sử dụng, bạn nên cập nhật cơ sở dữ liệu virus định kỳ để nâng cao tính năng cũng như các bản vá bảo mật mới nhất cho máy tính của mình. Các chương trình hay phần mềm diệt virus sẽ góp phần chặn lưu lượng mạng không mong muốn hoặc không xác định để tạo một môi trường an toàn nhất cho bạn khi truy cập internet.

Sử dụng các phần mềm diệt virus uy tín và hiệu quả
Sử dụng các phần mềm diệt virus uy tín và hiệu quả

3. Chặn thiết bị kết nối Wifi tự động

Ngay từ bước cài đặt điện thoại, tuyệt đối không được để điện thoại thông minh hay máy tính của mình kết nối tự động khi mở mạng Wifi. Lý do là bởi, các thiết bị điện tử được thiết lập tự động kết nối với mạng khoẻ và gần nhất. Do đó, bất cứ mạng internet công cộng nào cũng có thể là một cái bẫy do các hacker tạo ra, vì vậy hãy cân nhắc lựa chọn một kết nối mạng an toàn.

4. Sử dụng chế độ duyệt Website ẩn danh

Chắc chắn việc lướt web là hành động không thể thiếu của bất cứ người dùng internet nào. Do đó, hãy cài đặt duyệt web ở chế độ riêng tư, ẩn danh mỗi khi sử dụng wifi công cộng. Điều này sẽ giúp cho những gì mà bạn đang truy cập, đăng nhập và các giao dịch trực tuyến với ngân hàng được “dọn sạch” không có một chút dấu vết nào để lại.

5. Bật Firewall

Firewall không thể chặn hết mọi khả năng xâm nhập của hacker nhưng nó có thể làm vật cản, làm chậm đi quá trình tiếp cận của tin tặc. Hầu hết các hệ điều hành hiện nay đều được tích hợp sẵn chương trình này để bổ sung thêm một lớp bảo mật cho mạng và máy tính của bạn.

6. Sử dụng VPN

VPN (Virtual Private Network – mạng riêng ảo) được đánh giá là một trong những cách an toàn nhất giúp duyệt internet một cách riêng tư trên mạng công cộng đồng thời định tuyến lưu lượng truy cập của bạn thông qua một đường hầm an toàn. Phần lớn các dịch vụ này đều phải trả phí, tuy nhiên cũng có nhiều nhà cung cấp miễn phí hoàn toàn cho người dùng như Proxpn, Hotspot Shield,…

Bài viết được sưu tầm và biên soạn bởi công ty thi công Wifi chuyên dụng THTech.

Trả lời